Liên hệ mua Cam Vinh
Video vườn Cam Vinh

Tin tức

Quỳ Hợp Trồng Cam Vinh Theo Mô Hình Viet-Gap

Để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả cho cây cam vinh ở Qùy Hợp, tháng 5/2013, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Phòng NN&PTNT, Trạm khuyến nông huyện Qùy Hợp thực hiện mô hình thâm canh trồng cam theo tiêu chuẩn Viet-Gap. Chương trình được thực hiện tại Đồng Lìn xã Minh Hợp huyện Qùy Hợp với quy mô 20 hộ. Mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong dịp được đi công tác với đoàn cán bộ lãnh đạo huyện Qùy Hợp đi thăm quan các mô hình kinh tế tiêu biểu của huyện. Chúng tôi được đến thăm quan mô hình trang trại của gia đình ông Bùi Ngọc Ánh ở Đồng Lìn, xã Minh Hợp. Trang Trại của ông có 16 ha, trong đó có gần 8 ha cam vinh. Năm nay gia đình ông được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trạm khuyến nông Qùy Hợp đầu tư áp dụng chương trình kỹ thuật theo Việt GAP cho 4,5 ha cam V2. Nhờ được sự tư vấn tích cực của cán bộ Trạm khuyến nông huyện và thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật, chăm sóc đảm bảo cho nên đến nay diện tích vườn cam của gia đình ông phát triển tốt và đang chuẩn bị bước vào thu hoạch. Ước tính năng suất trung bình 15 - 20 tấn/ha, tăng hơn các vụ trước từ 15-20%.

Đồng chí Bùi Thanh An - Chủ tịch UBND huyện và đoàn đến thăm, kiểm tra mô hình trồng cam vinh ứng dụng quy trình GAP của gia đình ông Bùi Ngọc Ánh ở Đồng Lìn,  xã Minh Hợp 

Trò chuyện hỏi thăm, ông Ánh phấn khởi nói" Tôi trồng cam vinh từ năm 94, đến nay có chương trình mới, nên áp dụng và. Qua triển khai chương trình tôi thấy thứ nhất là cải thiện năng xuất, thứ hai là hiệu quả, tức ra 10 quả, thì cùng lắm chỉ rơi rụng 1-2 quả thôi, trước kia không làm các thiên địch, sâu bệnh các con ngài, ruồi vàng chích quả hư nhiều lắm, mình làm được như thế này thì nó tránh được cái đó, đưa được năng suất cao hơn, mẫu mạ đẹp hơn, quả cam đều hơn. Tiến tới gia đình áp dụng chương trình này cho toàn bộ diện tích cam của mình”.

 Mô hình trồng cam vinh theo quy trình GAP có 20 hộ trồng cam ở Đồng Lìn, xã Minh Hợp tham gia, đây là chương trình do Trung tâm khuyến nông quốc gia đầu tư túi bọc quả, phân bón, thuốc BVTV, công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. với tổng kinh phí 180 triệu đồng. Trồng cam theo quy trình GAP là giúp cho cây cam tận dụng tốt các nguồn phân bón, quả cam được bao bọc bằng túi bảo vệ trong suốt quá trình sinh trưởng, chống các loại ong, ruồi... châm, chích, đặc biệt là tránh được tác động của ánh nắng mặt trời, thuốc BVTV.., tạo cho màu quả cam sáng bóng, vàng đều, mọng nước, hương vị đặc trương rõ nét, quả cam không bị soắn, oẵn và cho năng suất cao hơn theo phương pháp thông thường.

 Cùng với cây mía, cây cao su thì cây cam vinh đang là cây trồng chủ lực và thực sự là cây làm giàu của bà con nông dân huyện Qùy Hợp. Hiện tại Qùy Hợp đã có gần 1.300ha cam, Theo quy hoạch đến 2015, Qùy Hợp phấn đấu đạt 1.500ha cây cam, trong đó cam chất lượng cao là 1.000ha. Xã Minh Hợp là một trong những xã có số hộ trồng cam với diện tích lớn nhất huyện. Để từng bước xây dựng Thương hiệu cam vinh đang được lãnh đạo địa phương và các hộ trồng cam tập trung đầu tư và nhân rộng. Hỏi về định hướng cho cây cam trong thời gian tới, Ông Nguyễn Trường Giang, CT UBND xã Minh Hợp cho biết"Trong thời gian tới, theo định hướng của xã thì tiếp tục phát triển mô hình cam  GAP  khẳng định thương hiệu và chất lượng cam Vinh tốt hơn trên địa bàn. Ngoài số diện tích đã có hơn 400ha, xã sẽ có cơ chế chính sách để khuyến khích bà con tiếp tục mở rộng diện tích cây cam Đặc biệt là chuyển đổi diện tích những cây không hiệu quả cao sang trồng cam, và chú trọng khuyến cáo bà con áp dụng trồng cam theo mô hình VIET- GAP để tăng năng suất, sản lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế.  Phấn đấu 2015 xã có 700ha."

Hiệu quả từ của mô hình trồng cam vinh VIET-GAP của 20 hộ dân tại Đồng Lìn xã Minh Hợp chưa thể tính hết nhưng mô hình đã bước đầu thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất cũ của nông dân, hướng nông dân chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, quy mô lớn. Đặc biệt là giúp cho người trồng cam vinh làm quen và dần tiếp cận với việc sản xuất nông nghiệp sạch, gắn nâng cao chất lượng với an toàn vệ sinh thực phẩm. Khuyến khích nông dân hướng tới xây dựng thương hiệu cam Vinh.
                                                                                                                                                         
                                                                                                                                             Nguồn tin: 
Điện tử Qùy Hợp

 

Các tin khác