Liên hệ mua Cam Vinh
Video vườn Cam Vinh

Tin tức

Cách Phân Biệt Các Giống Cam Vinh

Xứ Nghệ nổi tiếng có đặc sản cam Vinh bởi sự đậm đà, ngọt thanh, Ăn một lần là nhớ mãi. Trên thực tế ở mảnh đất Nghệ An trồng rất nhiều giống cam như: Cam Xã Đoài, Cam Vân Du, Cam Valencia, Cam mát. Nhưng ngon nhất là giống cam Xã Đoài, đặc biệt là cam trồng theo phương pháp sạch đáp ứng được tiêu chuẩn VietGAP.

Hiện giống cây cam Vinh cũng được một vài địa phương như Hưng Yên, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang… đem về trồng trọt cấy ghép, tạo năng suất cao và chất lượng tốt. Cam Hưng Yên tuy có bề ngoài giống cam Vinh nhưng vỏ dày hơn, chua và nhiều hạt. Do vỏ cam có màu vàng khá giống nhau nên nhìn lướt qua người tiêu dùng khó mà phân biệt được đâu là cam thật, đâu là cam giả. Chính vì vậy, rất ít người được ăn cam Vinh thật, mà thường chỉ được ăn cam vùng khác hoặc cam nhập khẩu giả làm cam Vinh. Tuy nhiên chỉ cần khách đã ăn cam Vinh thật rồi thì khi nếm sẽ biết ngay đó có phải là hàng nhái hay không.

Sau đây, Trang trại Võ Gia xin được hướng dẫn cách phân biệt và nhận biết một số Giống Cam Vinh ngon nổi tiếng đang được trồng và cung cấp trên thị trường như sau:
 cam vinh

Cam Vinh - Giống Cam Xã Đoài: Cam Xã Đoài hiện nay được trồng trên một số vùng tại Nghệ An như: Huyện Qùy Hợp (xã Minh Hợp), huyện Nghĩa Đàn (xã Nghĩa Bình, Nghĩa Hiếu, Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn), huyện Nghi Lộc (xã Nghi Diên, Nghi Hoa), huyện Tân Kỳ (xã Tân An, Tân Long, Tân Phú), huyện Hưng Nguyên (xã Hưng Trung). Trong đó, huyện Qùy hợp được coi là thủ phủ của Cam Vinh với mật độ và sản lượng lớn nhất và Nghi Lộc được coi là "ông tổ" của giống cam Xã Đoài thơm, mát, ngọt và thơm lừng vị cam…
cam vinh
cam vinh
Đặc điểm khi ăn cam Xã Đoài: Trong một dịp được thưởng thức Cam Xã Đoài nhà thơ Phạm Tiến Duật đã viết: "Cam Xã Đoài mọng nước/ Giọt vàng như mật ong/ Bổ cam ngoài cửa trước/ Hương bay vào nhà trong...". Cam Xã Đoài đã thành thương hiệu. Cam ra hoa vào mùa đông, hoa cam có hương thơm dịu dàng. Khoảng tháng 10 âm lịch Cam bắt đầu chín. Vỏ cam Xã Đoài thường dày, lúc dùng tay bóc rất giòn và tỏa ra một mùi hương thoang thoảng dễ chịu. Cam Xã đoài lúc hái trên cây xuống chỉ để được khoảng một đến 2 ngày là rụng cuống, quả cam chắc khi hái trên cây xuống và mềm lại sau vài ngày. Cam càng chín càng ngọt và để lại vị ngọt đậm đà trong cuống họng rất lâu. Đặc biệt khi cắt cam xã đoài ăn mà nước cam dính ở tay một lúc sau khi khô tạo ra sự kết dính rất đặc biệt. Cam Xã Đoài ăn giòn, nhiều hạt và xơ bã. Cam khi mới chín có màu vàng rồi chuyển sang sẫm dần nhưng luôn giữ được vẻ tươi tắn, ngoài có lớp the mỏng, chỉ cần khẽ xây xát là đã thoát một mùi thơm ngây ngất. Khi bổ ra, cam có màu vàng óng, nước cam chảy ra nhìn sánh như những giọt mật ong óng ánh dưới ánh nắng mặt trời. Hơn thế nữa, khi thả miếng cam vào miệng, tưởng chừng như bao vị ngọt ngào của đất trời kết tinh trong đó.

Cam Vinh - Giống Cam Vân Du: Đư­ợc nhập nội từ những năm của thập kỷ 40. Đây là một trong các giống cam chủ lực của n­ước ta. Cây phân cành khỏe, tán hình trụ, cành dày, có gai. Lá hơi thuôn, mành xanh đậm, eo lá hơi to. Quả hình tròn hay ô van, vỏ dày, mọng n­ước, giòn (hơi dai hơn cam Xã Đoài), ngọt, nhiều hạt. Giống cam này cho năng suất khá cao, chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại, chịu hạn và đư­ợc phổ biến rộng. Cam Vân Du lúc cắt ra nước có độ trơn nhớt, không gây dính tay sau khi khô như cam Xã Đoài, ăn xong có vị đăng đắng ở cổ. 
cam vinh
Cam Vinh - Giống Cam Mát:  Đây là giống cam mới được đưa về trồng tại Quỳ Hợp - Nghệ An từ năm 2013. Giống cam này ra quả sớm và chín sớm, cho thu hoạch sớm nhất trong năm, thu hoạch bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Cam Mát ăn cảm giác giống Cam xoàn của miền nam, ngọt mát và ko có vị chua, ít thơm như cam xã đoài hay cam V2. Quả cam khi chín vỏ cũng chỉ hơi ngả vàng chứ ko có màu vàng đỏ. 
cam mát
Cam Vinh - Giống Cam Valenxia2 (V2): Cam V2 được ví như "Hoa Hậu Cam" vừa đẹp vừa ngon. Cam Có nguồn gốc từ  Tây Ban Nha, cây phân cành ngắn, tán hình cầu hay ô van. Lá gồ ghề, eo lá lớn, có màu xanh đậm, phản quang. Cành ít gai. Quả to, có khối lượng trung bình đạt 200-250g, hình ô van, vỏ hơi dày, mọng nư­ớc, ít hạt, ít xơ bã, giòn. Cây 9 năm tuổi có chiều cao 4-5m, đ­ường kính tán 3,5-4m. Giống cam này là giống chín muộn, cho năng suất cao. Có thể trồng giống cam này ở các vùng miền núi, đồng bằng và đồng bằng ven biển. ở vùng đồng bằng sông Hồng, giống này hay bị nhiễm bệnh chảy gôm (http://www.baomoi.com/Hoa-hau-cam--hanh-trinh-tu-Valencia-den-Nghe-An/45/7776643.epi). Cam V2 thường chín và thu hoạch muộn nhất trong các giống cam vinh khoảng từ tháng 1 - tháng 2 âm lịch nên giá thành bán ra cũng cao nhất.
cam vinhcam vinhcam vinh võ gia
Các giống cam nói trên đều được gọi là Cam Vinh nhưng tùy vào từng thời điểm và từng giống cam sẽ có giá bán khác nhau hàng năm vào mùa thu hoạch từ tháng 9 âm đến tháng 3 âm lịch. Quý khách hàng trên toàn quốc mua Cam Vinh của Trang trại Võ Gia sẽ được tư vấn mua Cam ngon phù hợp với nhu cầu sử dụng và đúng với giá bán của từng loại Cam.

Liên hệ đặt hàng Cam Vinh từ tháng 10 đến tháng 4DL hàng năm qua Hotline: 0972.972.111 ms.Hằng

Các tin khác