cam vinh nghệ an, cam vinh, cam xã đoài, cam v2

Tin tức

"Cam Vinh" Nhận Văn Bằng Bảo Hộ Chỉ Dẫn Địa Lý

KTNT- Sáng ngày 17/11/2010 tại Công ty nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp -Nghệ An) long trọng tổ chức lễ đón nhận Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cam Vinh. Buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Quân, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học công nghệ, đồng chí Nguyễn Viết Hùng, Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chí Hồ Ngọc Sỹ- Ủy viên Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Trần Xuân Bí, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, lnh đạo các vụ, viện nghiên cứu, các sở ngành trong tỉnh.

Quá trình xây dựng và phát triển

 Tại buổi lễ các đại biểu đã nghe giới thiệu đôi nét về quá trình xây dựng và phát triển của sản phẩm “Cam Vinh”. Trên mạnh đất Nghệ An, trải qua rất nhiều năm tháng khó khăn, bằng trí tuệ và công sức của mình, nhân dân Nghệ An đã chọn lọc và gieo trồng nên một loại hoa quả đặc sản, “nức tiếng gần xa”, tạo nên một nét văn hóa đặc trưng của xứ Nghệ đó là: Cam Vinh. Đặc trưng của cam Vinh thể hiện ở vị ngọt thanh, dịu, hương thơm, mẫu mã đẹp. Hương vị tuyệt vời là sự kết tinh của ba nhân tố: Thiên- Địa- Nhân trên quê hương Nghệ An.

Trong thời gian gần đây, khi nước ta đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế, những giá trị có một không hai của cam Vinh đang đứng trước nhiều thách thức. Những mặt trái của cơ chế thị trường đã làm cho cam Vinh bị đánh đồng với các loại cam của các địa phương khác, hoặc chất lượng sa sút khiến người tiêu dùng phải phân tâm. Đứng trước tình hình đó để bảo vệ chất lượng và nâng cao giá trị kinh tế- văn hóa của cam Vinh, năm 2006, được sự hỗ trợ của của Bộ Khoa học và công nghệ, Cục sở hữu trí tuệ và chương trình hợp tác về sở hữu trí tuệ Việt Nam- Thuỵ Sỹ, dới sự chỉ đạo của UBND Tỉnh, Sở khoa học và công nghệ, đã phối hợp với các ngành, huyện, thị, để xây dựng hồ sơ và trình cấp có thẩm quyền xem xét.
camvinhnghean.com 

 Mơ ước đã thành hiện thực 

Ngày 31/05/2007 Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ đã ra quyết định 386/QĐ-SHTT về việc đăng bạ Chỉ dẫn địa lý Vinh cho sản phẩm cam quả của Tỉnh Nghệ An. Đây là thành công lớn của dự án mà từ nhiều năm qua, chúng ta chưa xác định được một cách khoa học vùng đất đặc thù để quy hoạch địa điểm trồng cam Vinh đảm bảo ổn định lâu dài, hiệu quả. Đồng thời từ thời điểm này Chỉ Cam Vinh cho sản phẩm cam quả được nhà nước Việt Nam chính thức bảo hổ theo pháp luật. Đây là một vinh dự lớn của Nghệ An nhưng cũng đặt ra trách nhiệm nặng nề cho những nhà quản lý Nhà nước về Sở hữu trí tuệ để làm sao vừa quản lý, vừa phát huy khai thác tốt tài sản trí tuệ quý giá này vào cuộc sống.
Bên cạnh việc khẳng định được nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, chỉ rõ tính chất và chất lượng đặc thù của cam Vinh được trồng trên đất Nghệ An khác với tất cả các loại cam trồng ở các địa phương khác. Đây là cơ hội thuận lợi để phát huy lợi thế cạnh tranh để làm tăng giá trị kinh tế của người dân trông cam trong tỉnh. Mặt khác, đây cũng là một cơ hội để đẩy mạnh sự phát triển cách ngành dịch vụ khác như: Công nghiệp chế biến, bảo quản.. Giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, làm tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Ngoài ra việc Chỉ dẫn địa lý là căn cứ pháp lý quan trọng và lâu dài, góp phần làm tăng giá trị tích lũy và phát triển cho thương hiệu cam vinh. Đồng thời giữ gìn và phát triển một loại sản phẩm truyền thống nông nghiệp Nghệ An góp phần vào việc nâng cao hình ảnh quê hương Nghệ An, hình ảnh quốc gia Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới.

 Kể từ ngày sản phẩm cam Vinh được đăng bạ, hệ thống các tổ chức cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý vinh được thành lập và đi vào hoạt động, sản phẩm cam quả mang Chỉ dẫn địa lý với một diện mạo mới, một hình ảnh mới dần lấy lại được uy tín và chất lượng đặt trưng vốn có trong lòng người tiêu dùng, hiểu quả mang lại từ nghề trồng cam được nâng cao.

Cam Vinh là sản phẩm nông sản thứ 12 của cả nước được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Tuy nhiên, để phát triển lâu dài và bền vững cần có sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của các cấp, ngành, của chính quyền địa phương trong quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm.

                                                                                                                                                   Theo Kinh tế nông thôn