Liên hệ mua Cam Vinh
Video vườn Cam Vinh

Cam & Sức Khỏe

Nước cam với sức khỏe của bé

Nhiều mẹ thắc mắc không biết bé đang trong giai đoạn bú mẹ có cần bổ sung thêm nước cam không vì trong nước cam có chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho bé.

Bé bú mẹ có cần uống nước cam để bổ sung vitamin C?

Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: "Trong sữa mẹ vốn đã có rất nhiều vitamin C, đủ lượng cần thiết cho bé ở giai đoạn trước tuổi ăn dặm. Vì vậy các mẹ không cần thiết phải bổ sung nước cam cho bé".

Bác sĩ Hải còn cho biết, các mẹ đang cho con bú nên duy trì thói quen uống nước cam tươi, như thế các bé sẽ được hưởng đầy đủ những dưỡng chất có trong cam thông qua sữa mẹ dưới hình thức hợp vệ sinh nhất và khiến bé tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên ăn thêm nhiều loại quả khác như nho, bưởi, ổi, đu đủ, xoài... để tăng cường chất lượng sữa cho bé.

Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống nước cam?

Có nhiều mẹ nghe nói nước cam bị chống chỉ định đối với bé dưới 1 tuổi nên đã không cho con uống một giọt nước cam nào. Về điều này, bác sĩ Hải cho biết, nước cam chứa nhiều axit chua và chất đường tự nhiên nên khi dùng nhiều, nó có thể khiến bé mắc chứng tiêu chảy. Nhưng với bé trên 6 tháng, các mẹ nên pha loãng nước cam theo tỉ lệ: lúc mới tập uống là một phần cam với 10 phần nước, sau đó giảm dần tỉ lệ nước.

Lưu ý cho các mẹ là nên cho bé uống nước cam pha loãng bằng thìa thay vì dùng bình, để tránh hiện tượng bé bị sâu răng.

 

Vậy cho bé uống nước cam thế nào là hợp lý?

Có một nguyên tắc dinh dưỡng cha mẹ nào cũng cần phải biết, đó là: Không nên cho bé ăn thứ gì quá nhiều cho dù nó rất bổ.

Khi các bé bước vào giai đoạn ăn dặm (khoảng 6 tháng tuổi trở đi) thì cần được bổ sung vitamin C và các vitamin khác thông qua hoa quả tươi.

Các mẹ có thể pha khoảng 5ml nước cốt hoa quả (tương đương 1 thìa cafe) với 50ml nước đun sôi để nguội. Những ngày mùa đông thì mẹ nên pha với nước ấm để bé uống không bị viêm họng. Mỗi ngày, cơ thể bé có khả năng hấp thụ khoảng 100ml nước cam (hoặc nước hoa quả khác).

Với nhóm bé 2 tuổi, giới hạn nước hoa quả ở bé không vượt quá 150ml mỗi ngày. Bổ sung hoa quả cho bé là một cách tốt bổ sung các vitamin và khoáng chất. Ngoài ra các mẹ có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng bổ sung kẽm và selen cho trẻ nhỏ nhằm tăng cường hệ miễn dịch khi thời tiết thay đổi.

 


Các tin khác